Vì một môi trường Xanh- Sạch- đẹp

Ngày 01/01/1970 08:00:00

Ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, đến mức báo động, làm suy giảm chất lượng môi trường sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân. Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi tổ chức, mọi gia đình và của mỗi người, đồng thời là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, đến mức báo động, làm suy giảm chất  lượng môi trường sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân. Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi tổ chức, mọi gia đình và của mỗi người, đồng thời là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Cùng với việc quán triệt, triển khai chương trình hành động, chủ động ứng phó với biến đổi phức tạp khó lường của khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Vấn đề bảo vệ môi trường gắn liền với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện hương ước của thôn xóm, khu dân cư về tăng cường quản lý, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã; Đảng uỷ, UBND xã đã tổ chức lồng ghép nhiều buổi hội nghị, giao ban, hội thảo...…Nhằm tăng cường chất lượng trong công tác tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo thói quen của nhân dân trong việc tự giữ gìn, bảo vệ môi trường, phân loại, thu gom các loại rác thải sinh hoạt gia đình, để HTX dịch vụ vận chuyển về bãi rác tập trung. Cùng với đó là sự vào cuộc các ngành đoàn thể tổ chức và phát động các hoạt động với công tác vệ sinh môi trường như mô hình trồng hoa ven đường thay cỏ dại, các hoạt động tổ chức đoàn viên thanh niên làm vệ sinh môi trường .

Đến nay nhân dân trong xã đã cơ bản thay đổi về nhận thức trong công tác xử lý rác thải và bảo vệ môi trường sống, xử lý rác thải hợp lý, đồng thời chôn lấp xác động vật chết, chủ động phân loại rác thải, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, là những việc cần phải thực hiện ngay tại các gia đình, bà con ủ rác thải tạo thành phân hữu cơ vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp; đồng thời tuyên truyền, bà con nhân dân cùng chung tay tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống, phổ biến kinh nghiệm góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.... Tuy nhiên vẫn còn một số hộ gia đình vẫn chưa ý thức việc thực hiện vệ sinh môi trường là bảo vệ môi trường, mà còn vứt rác thải bừa bãi, sả rác thải nước bẩn làm ảnh hưởng đến môi trường. Để thực hiện tốt các chủ trương của các cấp các ngành cấp trên. UBND xã đề nghị toàn dân gương mẫu bằng những việc làm cụ thể:
         - Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên, chủ động thu gom xử lý rác thải tại gia đình. Tuyệt đối không vứt rác ở các trục đường, đê điều, những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường. Tuyệt đối không vứt rác, xả nước thải  xuống ao hồ,  mương máng.

- Đối với cây xanh: Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan, khu dân cư, lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng. Nhân dân chủ động thu gom xử lý, đốt các loại cành cây tại gia đình mình, nghiêm cấm vứt ra các trục đường khu vực công cộng, mương , máng

Các ban ngành, đoàn thể, nhà trường, cơ quan, đơn vị, khu dân cư tăng cường công tác tuyên truyền về vấn đề bảo vệ môi trường.

- Thực hiện tốt đợt triển khai đồng bộ sâu rộng của Đảng, chính quyền địa phương về việc cán bộ đảng viên và nhân dân ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện nếp sống văn minh, môi trường trong lành. Mọi người, mọi nhà hãy có ý thức tự giác thu gom, xử lý rác thải, thực hiện 3 sạch  (sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường), theo phương châm:  Nhà sạch vườn xanh, đường bê tông, sông không rác;  “Đặc biệt là các tuyến đường hoa phụ nữ tự quản. Duy trì và coi đây là việc làm thường xuyên, phong trào chung tay bảo vệ môi trường đường làng ngõ xóm, góp phần xây dựng xã giàu đẹp, văn minh. Đảng ủy, UBND xã kêu gọi cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong xã vào cuộc thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đồng loạt tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu dân cư hàng tuần vào chiều Chủ nhật. Đề nghị Ban công tác Mặt trận, Thôn trưởng, các chi hội đoàn thể, tích cực, nhiệt tình tuyên truyền vận động đến toàn thể Đảng viên, đoàn viên, hội viên của tổ chức mình và toàn thể nhân dân chung tay dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Đảm bảo không còn rác bẩn, không còn điểm ô nhiễm môi trường.
          Tiêu chí về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, là tiêu chí có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự nghiệp phát triển của địa phương, cũng là bộ mặt sát sườn cuộc sống hàng ngày, cho nên sẽ cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương coi đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng cấp bách hiện nay.

UBND xã Khuyến Nông kêu gọi toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã hãy, đồng lòng chung tay, chung sức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, góp phần tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Vì một môi trường Xanh- Sạch- đẹp

Đăng lúc: 01/01/1970 08:00:00 (GMT+7)