Trạm y tế xã Khuyến Nông tổ chức chiến dịch tiêm phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ trong độ tuổi từ 1 – 5 tuổi.

Ngày 21/06/2019 09:47:24

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em ở các nước đang phát triển.

Rubella là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Rubella gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp với các triệu chứng sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết... Nếu người mẹ nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra xảy thai, thai chết lưu, hội chứng Rubella bẩm sinh và nhiễm Rubella bẩm sinh ở trẻ sinh ra. Hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh... và nhiều trường hợp mắc đa dị tật. Có tới 70 - 90% số trường hợp trẻ đẻ ra từ các bà mẹ này sẽ bị dị tật bẩm sinh.

Bệnh sởi - rubella không có thuốc đặc trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin sởi - rubella là cách tốt nhất chủ động để phòng bệnh sởi, rubella.

Thực hiện Kế hoạch số 66/KH-UBND  ngày 11 tháng 1 năm 2019 của UBND  huyện Triệu Sơn.  Kế hoạch số 133/KH-TTYT ngày 07/6/2019 của Giám đốc TTYT Triệu Sơn về việc Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung Vác xin Sởi – Rubella ( MR) cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn huyện Triệu Sơn;

Để  tổ chức triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella năm 2019 đạt kết quả cao và an toàn, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella xã Khuyến Nông xây dựng Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 01- 05 tuổi năm 2019 một cách cụ thể rõ ràng.

Số lượng trẻ trong độ tuổi được tiêm là: 380 trẻ ở 9 thôn trên địa bàn xã.

- Thời gian tiêm đồng loạt trong 2 ngày 19-20/6/2019.

- Trạm đã bố trí bàn tiếp đón và cách thức rất khoa học, thuận tiện trong quá trình tiêm, đảm bảo đúng theo yêu cầu của cơ quan cấp trên.

Về dự và chỉ đạo chiến dịch tiêm sởi – rubenlla tại xã Khuyến Nông, ở tỉnh có ông Trịnh Duy Khang – Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, ông Lê Thanh Phú – Phòng chống bệnh truyền nhiễm tỉnh.

Về phía Trung tâm y tế dự phòng huyện Triệu Sơn, có ông Nguyễn Văn Nam – Bác sỹ CK 1, Phó GĐ Trung tâm y tế dự phòng, ông: Lê Văn Thinh – BSCK 1– Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật của trung tâm y tế dự phòng.

Thực hiện công tác tiêm phòng: BS. Mai Hải Triều (Trạm trưởng), các nhân viên trong trạm và 9 y tá của 9 thôn và 2 nhân viên của trạm y tế xã Nông Trường được điều động.

Ngoài ra còn có đại diện UBND xã Khuyến Nông dự và chỉ đạo sát sao.

Yêu cầu các thành viên trong trạm phải khám sàng lọc, tiêm đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho các cháu.

Sau hai ngày tổ chức tiêm, kết quả trạm đã tiêm cho 362/380 trẻ, đạt tỷ lệ 95%.

Kết thúc buổi tiêm rà soát lại đối tượng, họp rút kinh nghiệm, đánh giá và triển khai tiêm bổ sung vào ngày tiếp theo đảm bảo không để sót đối tượng.

Trạm đã tổ chức thường trực 24/24h theo dõi các phản ứng sau tiêm, nếu trẻ có các tai biến sau tiêm ngoài khả năng  xử trí của Trạm, yêu cầu thông tin, báo cáo kịp thời để được hỗ trợ. Kết quả tại xã không có trường hợp nào bị phản ứng thuốc sau tiêm.

Một số hình ảnh tại 2 ngày tiêm

1.jpg

2.jpg

Đồng chí Trịnh Duy Khang, PGĐ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kiểm tra công tác tiêm phòng tại xã
8.jpg

5.jpg

9.jpg

10.jpg

11.jpg

13.jpg

15.jpg

18.jpg
Người viết bài: Lê Thị Mai – Công chức văn hóa xã

Đăng lúc: 21/06/2019 09:47:24 (GMT+7)

Số lượng trẻ trong độ tuổi được tiêm là: 380 trẻ ở 9 thôn trên địa bàn xã.

- Thời gian tiêm đồng loạt trong 2 ngày 19-20/6/2019.

Ngoài ra còn có đại diện UBND xã Khuyến Nông dự và chỉ đạo sát sao.

Sau hai ngày tổ chức tiêm, kết quả trạm đã tiêm cho 362/380 trẻ, đạt tỷ lệ 95%.

Một số hình ảnh tại 2 ngày tiêm

1.jpg