bản tin tuyên truyền dịch tả lợn châu Phi

Ngày 20/09/2019 09:20:24

Tuyên truyền

Khuyến Nông, ngày 19  tháng 9  năm 2019

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TRÊN ĐỊA BÀN
XÃ KHUYẾN NÔNG

Kính thưa toàn thể các đồng chí Cán bộ, Đảng viên cùng nhân dân trong xã .

Hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang là vấn đề cấp bách đáng quan tâm của các cấp, các ngành, hệ thống chính trị và toàn xã hội. Mức độ lây lan của dịch bệnh trên địa bàn huyện Triệu Sơn rất nhanh, Trong đó xã Khuyến Nông là một trong các xã có tỉ lệ đàn lợn bị mắc dịch và buộc phải tiêu hủy cao so với mặt bằng toàn huyện.

Theo số liệu thống kê của Tổ thiêu hủy của xã, tính cho đến ngày 19/9/2019 xã đã tổ chức tiêu hủy 1.396 con lợn, với tổng trọng lượng là 119.655,5 kg, trong đó lợn đực giống: 4 con = 887 kg, lợn nái: 849 con = 100.848,5 kg, lợn thịt: 514 con = 17.824 kg, lợn con: 29 con = 96 kg.

Trước diễn biến phức tạp và mức độ lây lan nhanh của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các tổ công tác của UBND xã đã tăng cường hơn nữa các biện pháp tích cực, nhằm chống dịch bệnh.

Đặc biệt là chú trọng công tác phun phòng tiêu độc khử trùng, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán và giết mổ lợn, chế biến các sản phẩm từ thịt lợn.

Với phương châm “Phòng chống dịch như chống giặc, phòng là chính, sơ sở và người dân là chính” , Tổ công tác được giao nhiệm vụ đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, dụng cụ, các phương tiện vật chất cần thiết để phục vụ cho công tác phòng, chống và tiêu hủy lợn bị mắc dịch . Đồng thời thường xuyên thống kê số liệu và niêm yết số kg lợn đã được tiêu hủy để báo cáo kịp thời về Phòng nông nghiệp huyện làm cơ sở hỗ trợ thiệt hại cho các hộ chăn nuôi theo quy định của cấp trên.

Đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã không được giấu dịch, không được giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn bị chết, không vứt xác lợn chết làm ô nhiễm môi trường. Đặc biệt các hộ gia đình cần tăng cường biện pháp phun phòng, sử dụng hóa chất, vôi sống để tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh. Thường xuyên vệ sinh các máng lợn, không nên sử dụng cho lợn ăn thực ăn thừa chưa qua xử lý bằng nhiệt độ. Khi ra vào chuồng trại cần thay quần áo khác ,vệ sinh chân tay bằng xà phòng diệt khuẩn và vệ sinh các dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ. Đồng thời cần tăng cường chăm sóc đàn lợn của gia đình mình, nhất là bổ sung nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

Các hộ chăn nuôi lớn không nên chủ quan, cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn.

Kính thưa toàn thể các đồng chí cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã.

Hiện nay phòng chống dịch lợn Châu phi được coi là nhiệm vụ cấp bách và hết sức quan trọng không chỉ ở từng địa phương mà nhiệm vụ chung của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trên quy mô toàn quốc. Với phương châm “Phòng chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở người dân là chính”. Do đó UBND xã rất mong nhận được sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ của cá nhân, tổ chức chính trị, đoàn thể;  đặc biệt các hộ chăn nuôi, các hộ giết mổ lợn, chế biến, mua bán, vận chuyển các sản phẩm từ lợn  cần nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần tự giác để công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi đạt hiệu quả, nhanh chóng khoanh vùng và dập được dịch bệnh trên địa bàn xã. Hơn nữa các cá nhân, tổ chức đoàn thể và các đơn vị thôn hãy đồng lòng nhất trí góp sức mình trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi để giảm thiệt hại kinh tế cho các hộ chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, sức khỏe và ổn đinh tâm lý của tầng lớp nhân dân

Người đưa tin: Lê Thị Mai

bản tin tuyên truyền dịch tả lợn châu Phi

Đăng lúc: 20/09/2019 09:20:24 (GMT+7)

Tuyên truyền

Khuyến Nông, ngày 19  tháng 9  năm 2019

XÃ KHUYẾN NÔNG

Kính thưa toàn thể các đồng chí Cán bộ, Đảng viên cùng nhân dân trong xã .

Kính thưa toàn thể các đồng chí cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã.

Người đưa tin: Lê Thị Mai