Bài tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn châu phi trên địa bàn xã Khuyến Nông

Ngày 11/06/2019 15:03:51

Bài tuyên truyền

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TRÊN ĐỊA BÀN
KHUYẾN NÔNG

Thưa quý vị và các bạn  nghe đài thân mến!

Hiện nay bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang là vấn đề cấp bách đáng quan tâm của các cấp, các ngành, hệ thống chính trị và toàn xã hội. Mức độ lây lan của dịch bệnh trên địa bàn huyện Triệu Sơn rất nhanh. Tính cho đến ngày 3/6/2019 trên toàn huyện có 23 xã trong tổng số 36 xã và thị trấn đã công bố dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó xã Khuyến Nông là một trong 10 xã có tỉ lệ đàn lợn bị mắc dịch và buộc phải tiêu hủy cao .

Theo số liệu thống kê của Tổ tiêu hủy của xã, tính cho đến thời điểm chiều ngày 10/6/2019 xã đã tổ chức tiêu hủy 300 con lợn (trong đó lợn nái là 129 con, lợn thịt là 155 con, lợn đực giống là 1 con, lợn con theo mẹ là 15 con) với tổng trọng lượng là 20.043,5kg (trong đó trọng lượng lợn nái là 14.401kg và lợn thịt là 5286kg.

Trước diễn biến phức tạp và mức độ lây lan nhanh của dịch bệnh tả lợn Châu Phi, các tổ công tác của UBND xã đã tăng cường hơn nữa các biện pháp tích cực, nhằm chống dịch bệnh.

Đặc biệt là sự duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch, bố trí lực lượng trực chốt 24/24, chú trọng công tác phun phòng tiêu độc khử trùng, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán và giết mổ lợn, chế biến các sản phẩm từ thịt lợn.

Thời gian tới UBND xã yêu cầu các chốt kiểm dịch đóng trên địa bàn xã cần hoạt động nghiêm túc, nâng cao tinh thần trách nhiệm. Đồng thời phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động trong công tác kiểm soát dịch bệnh, khoanh vùng dịch để dịch tả lợn Châu Phi không lây lan ra diện rộng, nhằm giảm thiệt hại kinh tế cho các hộ chăn nuôi và tránh gây tâm lý hoang mang cho nhân dân.

Với phương châm “Phòng chống dịch như chống giặc, phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”, tổ công tác được giao nhiệm vụ đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, dụng cụ, các phương tiện vật chất cần thiết để phục vụ cho công tác phòng, chống và thiêu hủy lợn bị mắc dịch . Đồng thời thường xuyên thống kê số liệu và niêm yết số kg lợn đã được tiêu hủy để báo cáo kịp thời về Phòng Nông nghiệp huyện làm cơ sở hỗ trợ thiệt hại cho các hộ chăn nuôi theo quy định của cấp trên.

Các tổ công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu phi của UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị và các đơn vị thôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát việc giết mổ, mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ở bên ngoài vào xã Khuyến Nông. Không đưa lợn và các sản phẩm chế biến từ lợn ở Khuyến Nông ra bên ngoài. Nếu phát hiện các cá nhân, tổ chức kinh doanh, buôn bán giết mổ lợn không có dấu kiểm dịch hoặc các sản phẩm lợn nghi bị bệnh, nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi bị nhập lậu đề nghị mọi người báo cáo ngay về UBND xã để phối hợp và xử lý kịp thời.

Đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã không được giấu dịch, không được giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn bị chết, không vứt xác lợn chết làm ô nhiễm môi trường. Đặc biệt các hộ gia đình cần tăng cường biện pháp phun phòng, sử dụng hóa chất, vôi sống để tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh. Thường xuyên vệ sinh các máng lợn, không nên sử dụng cho lợn ăn thức ăn thừa chưa qua xử lý bằng nhiệt độ. Khi ra vào chuồng trại cần thay quần áo khác, vệ sinh chân tay bằng xà phòng diệt khuẩn và vệ sinh các dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ. Đồng thời cần tăng cường chăm sóc đàn lợn của gia đình mình, nhất là bổ sung nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

Các hộ chăn nuôi lớn không nên chủ quan, cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn đặc biệt là đàn giống, để tái đàn sau khi hết dịch.

Kính thưa toàn thể nhân dân trong xã!

Hiện nay phòng chống dịch lợn Châu phi được coi là nhiệm vụ cấp bách và hết sức quan trọng không chỉ ở từng địa phương mà nhiệm vụ chung của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trên quy mô toàn quốc. Với phương châm “Phòng chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở người dân là chính” UBND xã Khuyến Nông nói chung và các tổ công tác phòng, chống, tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi nói riêng tích cực, khẩn trương huy động mọi nguồn lực nhanh chống đẩy lùi dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã. Do đó UBND xã rất mong nhận được sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ của các cá nhân, tổ chức chính trị, đoàn thể;  đặc biệt các hộ chăn nuôi, các hộ giết mổ lợn, chế biến, mua bán, vận chuyển các sản phẩm từ lợn  cần nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần tự giác để công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi đạt hiệu quả, nhanh chóng khoanh vùng và dập được dịch bệnh trên địa bàn xã. Mặt khác các cá nhân, tổ chức đoàn thể và các đơn vị thôn hãy đồng lòng nhất trí góp sức trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi để giảm thiệt hại kinh tế cho các hộ chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, sức khỏe và ổn định tâm lý của nhân dân.
Người đưa tin: Lê Thị Mai - CCVH xã hội

Bài tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn châu phi trên địa bàn xã Khuyến Nông

Đăng lúc: 11/06/2019 15:03:51 (GMT+7)

Bài tuyên truyền

KHUYẾN NÔNG

Thưa quý vị và các bạn  nghe đài thân mến!

Kính thưa toàn thể nhân dân trong xã!

Người đưa tin: Lê Thị Mai - CCVH xã hội