Bản tin "NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT"

Ngày 27/04/2021 16:06:06

Trong xã hội hiện đại, chúng ta từng trăn trở trước sự vô cảm của giới trẻ, từng hoang mang trước những vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà thủ phạm chính là người thân, người quen của nạn nhân.

Những tiêu cực đó, khiến chúng ta có tâm lý nghi ngờ mọi thứ, thậm chí có người còn không tin tưởng bản thân mình. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những con người có tấm lòng trung thực, thơm thảo và lương thiện. Dù hoàn cảnh sống khó khăn nhưng họ chọn cho mình lối sống trong sạch, không tham lam những thứ không phải của mình. Câu chuyện mà tôi muốn đề cập đến là việc nhặt được của rơi và cách tìm người trả lại.

Nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất là một nét đẹp của cuộc sống. Trong xã hội hiện nay, khi đâu đó tham lam và vụ lợi đang trỗi dậy, lòng tốt bị  “đánh cắp”, thì việc trả lại tài sản cho người đánh mất càng trở nên đáng quý trọng.

Vào buổi chiều ngày 19 tháng 4 năm 2021 khi chị Nguyễn Thị Vân  thôn Quần Thanh 1, xã Khuyến Nông, Triệu Sơn trên đường đi làm đã làm rơi một chiếc điện thoại Apple và số tiền 6 triệu đồng .

Cùng hôm đó trên đường đi học về các em Lê Hữu Quốc Đạt ; em Vũ Quang; em Lê Bảo Trâm; em Nguyễn Thị Anh Đào ;em Phạm Khánh Ly cùng em Đỗ Xuân Hoàng là học sinh lớp 6A Trường THCS Khuyến Nông đã nhặt được chiếc túi có chiếc điện thoại và số tiền trên. Trước một tài sản hay số tiền lớn nhặt được, hẳn ai đó ít nhiều nghĩ đến việc có nên giữ lại cho riêng mình. Nhưng vượt lên lòng tham và sự ích kỷ của bản thân, nhiều người lựa chọn cách trả lại tài sản cho người đã mất. Có người sẽ chờ đợi để trực tiếp trao cho người đánh rơi, có người nhờ cơ quan công an hay chính quyền địa phương để trao lại, nhưng cũng có người chọn cách đăng lên mạng xã hội để nhanh chóng tìm kiếm thông tin của người thất lạc tài sản. Mỗi người sẽ có những cách làm mà họ cho là phù hợp để mong nhanh chóng trả lại tài sản cho người đã mất.

Ngay sau đó, các em đã báo cáo và đưa cho Thầy Lê Thanh Tùng giáo viên của nhà trường và nhờ thầy tìm người bị mất để trả lại số tài sản trên.

Về đến nhà chưa được bao lâu, vẫn đang trong câu chuyện  với gia đình chuẩn bị đem trình báo công an, thì chị Vân nhận được cuộc điện thoại từ thầy Lê Thanh Tùng. Qua  trao đổi, đến nhận dạng, xác minh đúng như số tiền mà chị Vân - chủ nhân của số tiền và điện thoại đánh rơi. Thầy Lê Thanh Tùng đã thay mặt các em trao trả số tiền cho chị Vân  với sự chứng kiến của chồng chị Vân và các thầy cô, học sinh nhà trường. Nhận lại được số tiền đánh rơi chị Vân vô cùng vui mừng, cảm ơn các cháu học sinh, thầy cô và nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Xuân - Giáo viên chủ nhiệm của 6 học sinh này cho biết các em đều là những học sinh chăm ngoan, học giỏi. Việc làm của các em càng đáng quý. Khi nhặt được số tiền và hiện vật có giá trị  lớn, các cháu đã trung thực đem trình báo các nhà trường với mong muốn trả lại cho người đánh mất. Sau đó, nhà trường đã có hình thức tuyên dương - khen thưởng và đề nghị Hội đồng Đội huyện Triệu Sơn tuyên dương, khen thưởng để động viên các em học sinh và tuyên truyền như một bài học quý để giáo dục trong học sinh toàn trường.

Còn nhiều nữa những tấm gương khác trong nhà trường, nhờ các em mà nhiều người vô tình đánh rơi tìm lại được tài sản tưởng chừng đã mất. Hành động của các em là một bài học đạo đức thực tế về tính trung thực, thật thà đáng quý.

“Nhặt được của rơi đem trả người mất” là một nét đẹp văn hóa của cuộc sống, nét đẹp trong phẩm chất đạo đức của mỗi con người và phẩm chất này, ngay từ khi còn bé,  mỗi chúng ta đều được răn dạy. Nét đẹp này được gìn giữ thông qua những việc làm tử tế đã lan tỏa và gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người cho dù những bon chen trong cuộc sống thường nhật vẫn không thể xóa nhòa. Khi giúp được ai đó việc gì, dù là việc nhỏ nhất để nhận thấy niềm vui và nụ cười của mỗi người xung quanh thì sẽ cảm thấy mình đã sống có ý nghĩa hơn, bởi giúp người cũng như giúp chính bản thân mình.

Việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất là một việc làm tử tế, mang tính nhân văn sâu sắc. Mỗi tấm gương người tốt, việc tốt đều là hành động đẹp không phân biệt địa vị, tuổi tác, nhiều hay ít, giá trị lớn hay giá trị nhỏ... đều đáng được trân trọng, tuyên dương.

Hành động “Nhặt được của rơi trả lại người mất” của các em học sinh Trường THCS Khuyến Nông, xứng đáng để cho mỗi chúng ta noi theo, học tập và cần lan tỏa rộng rãi trong cuộc sống cộng đồng. chúng ta nên vui vì những tấm lòng, vui cho niềm vui của người đánh rơi tìm lại được tài sản đã mất, và vui cùng niềm vui của những con người đã có hành động, suy nghĩ thật lương thiện và nhân văn. Chúng ta nên tự hào vì trong xã hội này, vẫn còn nhiều tấm lòng đẹp đến thế.

177354113_320502086255707_3756154958830731023_n.jpg

Thầy Bùi Xuân Chính - Phó Hiệu trưởng tặng quà khuyến khích cho các em học sinh
Người viết bài: Cô giáo Lương Thị Hoa - GV trường THCS KN

Bản tin "NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT"