Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
357229

Điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.

Ngày 23/11/2022 14:21:12

Pháp luật nước ta từ trước đến nay luôn có những hành lang pháp lý đối với các cơ sở kinh doanh cũng như loại hình kinh doanh, đặc biệt với mảng kinh doanh thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng do vậy pháp luật có thêm những điều kiện bắt buộc đặc thù đối với chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm.

 Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, không chỉ bao gồm các điều kiện về kinh doanh mà còn có các điều kiện về sức khỏe của chủ cơ sở kinh doanh. Đây là đặc thù đối với chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ đi vào tìm hiểu các vấn đề liên quan để giúp người đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến các điều kiện liên quan đến chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm.

Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

– Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế.

1. Điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ?

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế thì điều kiện đối với cơ sở sản xuất kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở như sau:

– Cơ sở sản xuất kinh doanh phải có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm. Cơ sở kinh doanh nếu không đáp ứng các điều kiện này sẽ không được tiến hành kinh doanh, trường hợp vẫn tiến hành kinh doanh sẽ bị xử lý và đình chỉ kinh doanh.

– Cơ sở sản xuất kinh doanh không bị ngập nước, đọng nước, tránh việc ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

– Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác, tránh trường hợp thực phẩm bị lây nhiễm từ các nguồn ô nhiễm này, gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.

– Cơ sở kinh doanh phải có kết cấu cơ sở phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn, không được sử dụng các nguyên vật liệu nguy hại, không đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp thực phẩm được sản xuất ra.

– Tại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thì yêu cầu tường, trần nhà nhẵn, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn. Việc tường nhà, trần nhà, cơ sở vật chất dột mốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

– Đặc biệt là với khu vực vệ sinh phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; do khu vực vệ sinh  cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.

– Cơ sở kinh doanh phải có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh, nắm bắt được thực trạng, thực tế của thực phẩm.

Ngoài các điều kiện về cơ sở vật chất thì cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện về thiết bị, cung cụ. Điều này được quy định tại Điều 7 Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Theo đó thì cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo có đủ các thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm về cả nguyên liệu trước khi sản xuất cũng như thực phẩm đã được sản xuất và kiểm soát các yếu tố an toàn thực phẩm phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất; có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở. Cơ sở này còn cần phải có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên, tránh việc lây nhiễm từ rác thải đến thực phẩm.

2. Điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ?

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

Điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ bao gồm:

+  Chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm (còn hiệu lực) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+  Chủ cơ sở có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho chủ cơ sở và những người tham gia trực tiếp sản xuất của cơ sở định kỳ ít nhất 01 (một) lần/ năm tại cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên.

Hồ sơ khám sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất của cơ sở phải được lưu trữ đầy đủ tại cơ sở sản xuất. Chủ cơ sở và người sản xuất trực tiếp tại cơ sở phải có Giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp.

Như vậy, nếu bên bạn là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ngoài những điều kiện hoạt động chung mà pháp luật quy định còn phải đảm bảo được các nội dung về khám sức khỏe định kỳ.

Tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế thì cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế phải tuân thủ các quy định sau đây:

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến;

Cụ thể về các quy định an toàn thực phẩm như sau:

– Cơ sở sản xuất thực phẩm phải đảm bảo quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; điều này nhằm đảm bảo thực phẩm được sản xuất một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Cơ sở sản xuất thực phẩm cần có tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc. Các khâu từ bảo quản đến sản xuất kinh doanh thì cơ sở vật chất tối thiểu là tường, trần, nền nhà cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Cơ sở sản xuất thực phẩm bắt buộc phải trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm. Trong quá trình thực hiện kiểm tra, nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện vi phạm về các điều kiện này thì cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ bị xử phạt và đình chỉ sản xuất kinh doanh.

– Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm nhằm bảo đảm về điều kiện các trang thiết bị, bảo đảm thực phẩm được sản xuất bằng các thiết bị, dụng cụ liên quan riêng biệt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Mối nguy hại trực tiếp, ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm là côn trùng, hóa chất diệt côn trùng. Với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thực phẩm thì công trùng là vấn đề thường gặp, do đó cơ sở sản xuất thực phẩm cần bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Đối với việc diệt chuột, diệt công trùng, cơ sở sản xuất kinh doanh không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;

– Cơ sở sản xuất thực phẩm không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Đặc biệt là yêu cầu đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm để đảm bảo trong quá trình sản xuất thực phẩm thực phẩm được sản xuất đúng quy trình và đảm bảo an toàn vệ sinh. Người trực tiếp sản xuất phải được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Dương Gia về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ cũng như điều kiện về khám sức khỏe đối với chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

 

Điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.

Đăng lúc: 23/11/2022 14:21:12 (GMT+7)

Pháp luật nước ta từ trước đến nay luôn có những hành lang pháp lý đối với các cơ sở kinh doanh cũng như loại hình kinh doanh, đặc biệt với mảng kinh doanh thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng do vậy pháp luật có thêm những điều kiện bắt buộc đặc thù đối với chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm.

 Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, không chỉ bao gồm các điều kiện về kinh doanh mà còn có các điều kiện về sức khỏe của chủ cơ sở kinh doanh. Đây là đặc thù đối với chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ đi vào tìm hiểu các vấn đề liên quan để giúp người đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến các điều kiện liên quan đến chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm.

Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

– Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế.

1. Điều kiện đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ?

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế thì điều kiện đối với cơ sở sản xuất kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở như sau:

– Cơ sở sản xuất kinh doanh phải có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm. Cơ sở kinh doanh nếu không đáp ứng các điều kiện này sẽ không được tiến hành kinh doanh, trường hợp vẫn tiến hành kinh doanh sẽ bị xử lý và đình chỉ kinh doanh.

– Cơ sở sản xuất kinh doanh không bị ngập nước, đọng nước, tránh việc ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

– Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác, tránh trường hợp thực phẩm bị lây nhiễm từ các nguồn ô nhiễm này, gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.

– Cơ sở kinh doanh phải có kết cấu cơ sở phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn, không được sử dụng các nguyên vật liệu nguy hại, không đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp thực phẩm được sản xuất ra.

– Tại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thì yêu cầu tường, trần nhà nhẵn, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn. Việc tường nhà, trần nhà, cơ sở vật chất dột mốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

– Đặc biệt là với khu vực vệ sinh phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; do khu vực vệ sinh  cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.

– Cơ sở kinh doanh phải có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh, nắm bắt được thực trạng, thực tế của thực phẩm.

Ngoài các điều kiện về cơ sở vật chất thì cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo các điều kiện về thiết bị, cung cụ. Điều này được quy định tại Điều 7 Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Theo đó thì cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo có đủ các thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm về cả nguyên liệu trước khi sản xuất cũng như thực phẩm đã được sản xuất và kiểm soát các yếu tố an toàn thực phẩm phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất; có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở. Cơ sở này còn cần phải có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên, tránh việc lây nhiễm từ rác thải đến thực phẩm.

2. Điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ?

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

Điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ bao gồm:

+  Chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm (còn hiệu lực) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+  Chủ cơ sở có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho chủ cơ sở và những người tham gia trực tiếp sản xuất của cơ sở định kỳ ít nhất 01 (một) lần/ năm tại cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên.

Hồ sơ khám sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất của cơ sở phải được lưu trữ đầy đủ tại cơ sở sản xuất. Chủ cơ sở và người sản xuất trực tiếp tại cơ sở phải có Giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất thực phẩm do cơ sở y tế cấp quận/huyện trở lên cấp.

Như vậy, nếu bên bạn là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ngoài những điều kiện hoạt động chung mà pháp luật quy định còn phải đảm bảo được các nội dung về khám sức khỏe định kỳ.

Tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế thì cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế phải tuân thủ các quy định sau đây:

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng dùng để chế biến thực phẩm;

– Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến;

Cụ thể về các quy định an toàn thực phẩm như sau:

– Cơ sở sản xuất thực phẩm phải đảm bảo quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; điều này nhằm đảm bảo thực phẩm được sản xuất một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Cơ sở sản xuất thực phẩm cần có tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc. Các khâu từ bảo quản đến sản xuất kinh doanh thì cơ sở vật chất tối thiểu là tường, trần, nền nhà cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Cơ sở sản xuất thực phẩm bắt buộc phải trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm. Trong quá trình thực hiện kiểm tra, nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện vi phạm về các điều kiện này thì cơ sở sản xuất kinh doanh sẽ bị xử phạt và đình chỉ sản xuất kinh doanh.

– Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm nhằm bảo đảm về điều kiện các trang thiết bị, bảo đảm thực phẩm được sản xuất bằng các thiết bị, dụng cụ liên quan riêng biệt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Mối nguy hại trực tiếp, ảnh hưởng trực tiếp đến thực phẩm là côn trùng, hóa chất diệt côn trùng. Với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thực phẩm thì công trùng là vấn đề thường gặp, do đó cơ sở sản xuất thực phẩm cần bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Đối với việc diệt chuột, diệt công trùng, cơ sở sản xuất kinh doanh không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;

– Cơ sở sản xuất thực phẩm không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Đặc biệt là yêu cầu đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm để đảm bảo trong quá trình sản xuất thực phẩm thực phẩm được sản xuất đúng quy trình và đảm bảo an toàn vệ sinh. Người trực tiếp sản xuất phải được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Dương Gia về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ cũng như điều kiện về khám sức khỏe đối với chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

 

Từ khóa bài viết:
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)