Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
357229

Bài tuyên truyền Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Ngày 04/05/2023 10:07:12

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người.

 Song thực phẩm cũng là nguồn có thể gây bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi sử dụng thực phẩm không an toàn sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính thậm chí có thể gây tử vong.

Thực hiện Kế hoạch số 1252/KH-BCĐ ngày 03/4/2023 của Ban chỉ đạo quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Triệu Sơn về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.  Ngày 5/4/2023  Ủy ban nhân dân xã Khuyến Nông xây dựng Kế hoạch số 158/KH-UBND về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 địa bàn xã Khuyến Nông.

Nhận định vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc. Ban Bí thư Trung trương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Để Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, UBND xã tổ chức triển khai  "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023"  năm 2023 với chủ đề: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm được triển khai trên phạm vi toàn xã từ ngày 15/4 - 15/5/2023 với những nội dung: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm, đảm bảo chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; biểu dương các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.  Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tập trung kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ thực phẩm; nêu cao vai trò của hệ thống chính trị, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nâng cao ý thức, nhận thức về sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp giảm thiểu tình trạng ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.  Để triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đảm bảo hiệu quả, chất lượng cần  tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, các ban ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.  Công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà cho hoạt động của cơ sở; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP trong quá trình kiểm tra.
Để giúp cho nhân dân trong xã có sức khỏe tốt, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm  nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm chúng tôi xin khuyến cáo một số nội dung sau:
1. Các nhà sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm:
Thực hiện nghiêm túc quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm, sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng dân  cư.
2. Người tiêu dùng:
Cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện ăn chín, uống sôi.
Cần chủ động hợp tác và phản ánh, báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng, chính quyền nhân dân xã khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo An toàn thực phẩm để có biện pháp giám sát và kịp thời ngăn chặn.
Trong trường hợp sau khi sử dụng thực phẩm nếu thấy có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, tiêu chảy cần đến các cơ sở y tế  hoặc Trạm y tế xã để được khám và có biện pháp xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin: Lê Mai – Công chức VH

                                                                                      

Bài tuyên truyền Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Đăng lúc: 04/05/2023 10:07:12 (GMT+7)

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người.

 Song thực phẩm cũng là nguồn có thể gây bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi sử dụng thực phẩm không an toàn sẽ gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính thậm chí có thể gây tử vong.

Thực hiện Kế hoạch số 1252/KH-BCĐ ngày 03/4/2023 của Ban chỉ đạo quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Triệu Sơn về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.  Ngày 5/4/2023  Ủy ban nhân dân xã Khuyến Nông xây dựng Kế hoạch số 158/KH-UBND về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 địa bàn xã Khuyến Nông.

Nhận định vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nhân dân, chất lượng giống nòi dân tộc. Ban Bí thư Trung trương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Để Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đi vào thực tiễn, tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, UBND xã tổ chức triển khai  "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023"  năm 2023 với chủ đề: Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm được triển khai trên phạm vi toàn xã từ ngày 15/4 - 15/5/2023 với những nội dung: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm, đảm bảo chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; biểu dương các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.  Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tập trung kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ thực phẩm; nêu cao vai trò của hệ thống chính trị, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nâng cao ý thức, nhận thức về sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn. Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp giảm thiểu tình trạng ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.  Để triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đảm bảo hiệu quả, chất lượng cần  tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, các ban ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.  Công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà cho hoạt động của cơ sở; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP trong quá trình kiểm tra.
Để giúp cho nhân dân trong xã có sức khỏe tốt, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm  nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm chúng tôi xin khuyến cáo một số nội dung sau:
1. Các nhà sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm:
Thực hiện nghiêm túc quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm, sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng dân  cư.
2. Người tiêu dùng:
Cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, nên thực hiện ăn chín, uống sôi.
Cần chủ động hợp tác và phản ánh, báo cáo kịp thời với các cơ quan chức năng, chính quyền nhân dân xã khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo An toàn thực phẩm để có biện pháp giám sát và kịp thời ngăn chặn.
Trong trường hợp sau khi sử dụng thực phẩm nếu thấy có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, tiêu chảy cần đến các cơ sở y tế  hoặc Trạm y tế xã để được khám và có biện pháp xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe và tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin: Lê Mai – Công chức VH

                                                                                      

Từ khóa bài viết:
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)